http://www.mpcoin2007.com
 
 หน้าแรก  เลือกชมสินค้า ติดต่อเรา  ห้องสนทนา  เว็บบอร์ด  สมัครสมาชิก / Log in
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 24/11/2008
ปรับปรุง 10/08/2021
สถิติผู้เข้าชม15,211,202
Page Views20,849,099
สินค้าทั้งหมด 204
สมาชิก
บัญชีผู้ใช้
รหัสผ่าน


ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
หมวดหมู่สินค้า
สินค้ามาใหม่
 เหรียญ
 ธนบัตร
 เครื่องประดับทองk(ประกันราคา)
 จิวเวลลี่
 พระเครื่อง
 อุปกรณ์ประกอบการสะสม
 ของชำร่วยหรือชองขวัญ
 อื่นๆ
 สินค้าขายแล้ว
Poll
คุณคิดอย่างไรกับจิวเวลรี่มือ2
ไม่กล้าซื้อทั้งมือ1และ2กลัวขาดทุน
ซื้อแต่้มือ1อ่ะ กลัวของปลอม
ชอบมาก ถูกกว่ามือ1เยอะ ซื้อประจำ
เลือกซื้อบ้างตามร้านที่เชื่อถือได้
ไม่ชอบใส่อ่ะ เกะกะ
By
รหัสยืนยัน :

Result
เพื่อนบ้านทั้งหมด
 

เคล็ดลับวิธีการดูเหรียญพระมหาชนกอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

เคล็ดลับวิธีการดูเหรียญพระมหาชนกอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

เคล็ดลับวิธีการดูเหรียญพระมหาชนกอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

เพราะเหรียญพระมหาชนก ทั้งแบบพิมพ์ใหญ่ และแบบพิมพ์เล็กนั้น ต่างเป็นเหรียญที่ระลึกที่มีค่าสูง ดังนั้น ในปัจจุบันได้มีกลุ่มมิจฉาชีพหัวใส ผลิตเหรียญพระมหาชนกปลอมออกมาจำหน่าย  หรือที่เรียกว่า “เหรียญเก๊”  และเพื่อความสะดวกและความสบายใจของผู้ที่ต้องการครอบครองเหรียญพระมหาชนก ไม่ว่าจะเป็นแบบพิมพ์ใหญ่หรือแบบพิมพ์เล็กก็ตาม  เราจึงได้แบ่งปันวิธีการดูเหรียญพระมหาชนกทั้งสองแบบ เพื่อที่คุณจะสามารถดูออกว่าเหรียญของจริงเป็นอย่างไร และเหรียญปลอมเป็นอย่างไร มีอะไรแตกต่างกันบ้าง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการซื้อเหรียญพระมหาชนกนั่นเอง

 • ความแตกต่างของผิวเหรียญกับตัวอักษร

เหรียญพระมหาชนกนั้นมีผิวที่ด้านและเรียบ ส่วนตัวอักษรนั้นจะมีลักษณะเป็นเงาที่เห็นได้อย่างเด่นชัดในความแตกต่างของเหรียญพระมหาชนกของจริง ส่วนเหรียญของปลอมนั้นจะดูเป็นเนื้อแบบเดียวกันนั่นเอง ซึ่งเนื้องานของเหรียญจะไม่ละเอียดเท่าของจริง เรื่องการเก็บรายละเอียด ลายของเหรียญ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตเหรียญ ที่มีความทันสมัย สามารถสร้างสรรค์ลวดลาย ได้อย่างละเอียด งดงาม นอกจากนี้ ความคมชัดของลายจะต่างกับของจริงอีกด้วย

 • สังเกตที่น้ำหนักของเหรียญ(แบบพิมพ์เล็ก)

น้ำหนักของเหรียญพระมหาชนกนั้น ที่เราเคยเปิดอ่าน หรือเปิดเจอในเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ หรือเคยเจอในหนังสือของกรมธนารักษ์ แบบพิมพ์เล็กเขาจะบอกน้ำหนักไว้ที่ 7 กรัม แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว น้ำหนักของเหรียญจริง ๆ จะอยู่ที่ประมาณ 6 กรัมกว่า ๆ และถ้าหากน้ำหนักของเหรียญที่เราบวกลบแล้วเกิน 1 กรัมแสดงว่าโอกาสที่จะเป็นเหรียญเก๊สูงขึ้นทันที เพราะฉนั้นเราจึงควรระมัดระวังการใช้เหรียญปลอม มาหลอกจำหน่าย เพื่อหวังผลกำไรทางอ้อมกับผู้ที่มีแรงศรัทรา

 • สังเกตที่น้ำหนักของเหรียญ(แบบพิมพ์ใหญ่)

สำหรับน้ำหนักของเหรียญพระมหาชนกแบบพิมพ์ใหญ่นั้น จะแตกต่างจากแบบพิมพ์เล็กโดยสิ้นเชิง เพราะเหรียญแบบพิมพ์ใหญ่จะหนักประมาณ  23 กรัม สำหรับเหรียญที่เป็นเงิน ส่วนเหรียญที่เป็นนากจะหนัก 24 กรัม และสุดท้าย เหรียญทองคำจะหนัก 34 กรัม  ซึ่งหากเราชั่งแล้วน้ำหนักบวกลบเกิน 1 กรัมก็เข้าข่ายเป็นเหรียญเก๊อีกเช่นกัน เพราะด้วยเทคโนโลยีการผลิตเหรียญมีความแม่นยำในปริมาณน้ำหนักสูงจะไม่ต่างจากนี้มากนัก ถ้าต่างจากนี้ ก็อาจจะเป็นของปลอมที่ทำมาเพื่อหลอกขายให้กับผู้ที่สนใจบูชาเหรียญไว้เป็นของสะสม ควรระมัดระวังในการเลือกบูชาด้วยนะคะ

 • สังเกตจากการสัมผัสหน้าเหรียญ

นอกจากการสังเกตจากน้ำหนักของเหรียญพระมหาชนกทั้งแบบพิมพ์เล็กและแบบพิมพ์ใหญ่แล้ว  เราสามารถดูหรือสังเกตด้วยวิธีอื่นได้ เช่นการใช้มือของเราสัมผัสกับหน้าเหรียญ ซึ่งจะแตกต่างกัน เพราะเหรียญจริงนั้น หน้าเหรียญที่ไม่ใช่ส่วนนูนตรงรูปของในหลวง จะขนานกับพื้น แต่ถ้าเหรียญเก๊จะมีบางส่วนที่นูนขึ้นมาจนสังเกตเห็นได้ชัด หน้าผิวของเหรียญ ก็จะไม่เรียบเนียนเสมอกัน เหมือนกับของจริง โดยลองนำกระดาษ หรือสิ่งของมาวาง และสังเกตการขนานของเหรียญว่า ขนานกันหรือไม่ ถ้ามีความไม่ขนานกันสูงต่ำต่างกัน แสดงว่าเป็นของปลอมที่ผลิตขึ้นมาแน่นอนคะ

 • สังเกตจากการใช้กล้องขยาย

เหรียญพระมหาชนกทั้งแบบพิมพ์เล็กและแบบพิมพ์ใหญ่นั้น เป็นเหรียญเงินขัดทราย เมื่อใช้กล้องขยายส่องแบบตะแคงเหรียญดู จะเห็นผิวเหรียญเป็นแบบแตกๆ เป็นเม็ดเล็กๆ ดูระยิบระยับทั่วทั้งเหรียญ  เป็นเม็ดเล็กๆ แต่ก็อยู่กันอย่างอัดแน่น ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าและแบบพิมพ์เล็กจะเห็นไม่ชัดเท่าแบบพิมพ์ใหญ่ ลองนำไปพิจารณากันดูนะคะ เพื่อท่านจะได้มั่นใจว่าได้ของแท้ไว้บูชา ไม่ใช่ของปลอมที่ผลิตขึ้นมาแน่นอน

 • สังเกตจากความคมชัดของเหรียญ

การดูเหรียญพระมหาชนก ทั้งแบบพิมพ์ใหญ่ และแบบพิมพ์เล็ก ด้วยการสังเกตจากความคมชัดของเหรียญ จะเห็นว่า เหรียญจริงนั้นจะมีจุดที่แตกต่างกับเหรียญปลอมอยู่หลายแห่ง เช่น ตัวอักษรของเหรียญจริงจะดูคมชัด และหนักแน่นกว่า หรือว่าจะเป็นรูปหน้าหนังสือ ที่มีความคมชัดแบ่งหน้าให้เห็นได้อย่างชัดเจนมากกว่าเหรียญปลอมนั่นเอง เพราะฉนั้นเราจึงควรจะพิจารณาดีๆ ก่อนที่จะทำการบูชามา เพราะ ตอนนี้ของปลอมมีแพร่หลายมากคะ

 • สังเกตจากรอยดำของเหรียญ

วิธีการดูเหรียญพระมหาชนก ด้วยวิธีการสังเกตรอยดำของเหรียญนั้น  ไม่ว่าจะเป็นเหรียญแบบพิมพ์ใหญ่หรือแบบพิมพ์เล็กก็ตาม  ล้วนก็ผลิตมมากจากวัสดุแบบเดียวกัน ดังนั้นจะเห็นว่า เหรียญจริงที่ทำมาจากเนื้อเงิน  เมื่อโดนกับอากาศแล้วจะทำปฏิกิริยากันทำให้ดำได้ง่าย ส่วนเหรียญปลอมจะเห็นว่าไม่มีรอยดำ หรือคราบดำของเนื้อเงินติดอยู่ เป็นการใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไป ท่านสามารถนำวิธีนี้ไปพิจารณาเพื่อบูชาเบื้องต้นได้คะ

 • สังเกตจากลักษณะของกล่องบรรจุเหรียญ

กล่องบรรจุเหรียญก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราดูเหรียญพระมหาชนก ทั้งแบบพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ได้ เพราะถ้าหากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า กล่องที่ใส่เหรียญจริงนั้นจะสามารถเปิดได้กว้างกว่าของปลอม แต่ความแตกต่างเรื่องกล่องอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ถ้าหากสังเกตดี ๆ เราก็จะเห็นนั่นเอง เพราะกล่องของจริงจะตั้งฉากไม่ได้เลย มีการเก็บรายละเอียด ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ชัดเจนเท่าของจริง จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการนำมาสังเกตว่าเป็นของแท้หรือไม่

 • สังเกตจากเส้นลายพระกร

จุดสังเกตเหรียญพระมหาชนก แบบพิมพ์เล็กและแบบพิมพ์ใหญ่นั้น มีอยู่หลายจุดมาก และหนึ่งในนั้นก็คือการสังเกตลายเส้นพระกร ซึ่งหากเป็นเหรียญพระมหาชนกของแท้นั้น จะสามารถเห็นลายพระกรชัด และเห็นเป็นเส้นที่ดูมั่นคง ผิดกับเหรียญพระมหาชนกปลอม จะมีลายพระกรไม่ค่อยชัด ซึ่งบางจุดก็ไม่มีการลงรายละเอียดเลยด้วยซ้ำ เพราะเราใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่ทันสมัย และมีการออกแบบมาเป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดการปลอมแปลงได้ง่ายๆ

 • สังเกตยอดฉัตรของเหรียญ

การสังเกตเหรียญพระมหาชนกนั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบพิมพ์ใหญ่หรือแบบพิมพ์เล็กก็ตาม นอกจากการสังเกตเส้นลายพระกร หรือสำรวจจุดอื่น ๆ ไปแล้ว เราต้องสังเกตที่ยอดฉัตรที่ปรากกฎบนเหรียญด้วย และต้องถือคติที่ว่า ของแท้ของดีจะต้องมีความคมชัดมากกว่าของปลอมอยู่แล้วแน่นอน ซึ่งก็จริงอย่างที่ได้กล่าวมานั่นเอง ลองนำวิธีการสังเกตนี้ไปพิจารณาในการตัดสินใจที่จะบูชาเหรียญ รุ่น พระมหาชนก ทั้งพิมพ์เล็ก และพิมพ์ใหญ่ดูนะคะ เพื่อความมั่นใจว่าจะได้ของแท้แน่นอน

 • สังเกตเส้นผมในเหรียญ

อีกหนึ่งจุดที่ต้องสังเกตในเหรียญพระมหาชนก  ไม่ว่าจะเป็นแบบพิมพ์ใหญ่หรือพิมพ์เล็กก็ตาม ก็คือพระเกศา  หรือเส้นผมของพระเจ้าอยู่หัวนั่นเอง เพราะเหรียญของจริงจะคมชัด เห็นเป็นเส้น ๆ ส่วนเหรียญปลอมจะเห็นเป็นลาง ๆ เป็นเส้นที่ดูจาง ๆ และขาแว่นช่วงหูของเหรียญปลอมก็จะไม่ลึก แต่ของจริงจะลึกจนดูออกได้อย่างชัดเจน เพราะ ด้วยการออกแบบมาอย่างชัดเจนทุกรายละเอียด จึงมีความประณีตสูงมากกว่าของปลอม ที่มีการผลิตขึ้นมาจำหน่ายของพวกมิจฉาชีพนั่นเอง

 • สังเกตตัวหนังสือบนเหรียญ

การสังเกตเหรียญพระมหาชนกนั้น แม้ว่าเหรียญแบบพิมพ์ใหญ่จะมีลักษณะที่เห็นได้ชัดกว่าแบบพิมพ์เล็ก แต่จุดสังเกตของเหรียญจริงกับเหรียญปลอมก็ไม่ได้ต่างกัน  ตัวหนังสือที่อยู่บนเหรียญจริงนั้น จะต้องเห็นหัวม้วนอย่างเดินชัด และอักษรภาษาอังกฤษจะต้องมีขอบ  ส่วนเหรียญปลอมนั้น หากมองไกล ๆ ก็จะดูเหมือนว่าเป็นตัวหนังสือที่ไม่มีหัวนั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถสังเกตได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนอะไรมากนัก สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจบูชาได้คะ

 • สังเกตความเอียงของฉัตร และความเงาของตัวอักษรบนเหรียญพระมหาชนก

การสังเกตเหรียญพระมหาชนก แบบพิมพ์ใหญ่และแบบพิมพ์เล็กที่ละเอียดกว่าเดิม เพื่อป้องกันพวกมิจฉาชีพที่รู้ทัน  แม้ว่าเราจะสังเกตเห็นว่าทุกอย่างบนเหรียญแท้นั้น มักจะมีความคมชัดมาก แต่ถ้าหากเหรียญปลอมคมชัดเช่นกันเราก็จะไม่สามารถแยกได้ เพื่อให้สามารถแยกเหรียญออกได้ง่ายขึ้นต้องดูที่ยอดฉัตรของเหรียญจริงจะเอนเอียงมาทางซ้ายนิดหน่อย และตัวอักษรจะต้องดูเงาด้วย การรับแสงและลวดลายจะชัดเจนยิ่งขึ้น ลองนำไปพิจารณาในการบูชาเหรียญ รุ่น พระมหาชนก เบื้องต้นกันดูนะคะ เพื่อจะได้ไม่ถูกพวกมิจฉาชีพหลอกคะ

 • สังเกตก้านแว่นและเส้นคั่นหนังสือบนเหรียญ

การสังเกตรายละเอียดของเหรียญพระมหาชนกแบบพิมพ์ใหญ่และแบบพิมพ์เล็กนั้น หากจะดูให้ละเอียดครบหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์นั้น ต้องดูที่ก้านแว่น เพราะความจริงแล้วที่เหรียญของจริงจะมีก้านแว่นที่ไม่ตรงและโค้งนิดๆ และที่เส้นคั่นหน้าหนังสือนั้นจะนับได้เพียง 4 เส้นเท่านั้น แต่ถ้าหากนับได้มากกว่านั้นก็คือเหรียญปลอมนั่นเอง เราจึงควรสังเกตองค์ประกอบต่างๆ ของเหรียญให้เป็นอย่างดีนะคะ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพ ที่หลอกเอาเหรียญปลอมมาให้เราบูชา ลองนำหนึ่งวิธีนี้ไปสังเกตประกอบการตัดสินใจดูนะคะ

 • ระวังเหรียญที่ทำการเลี่ยมทอง

เหรียญพระมหาชนกนั้น หากจะพูดถึงแบบพิมพ์ใหญ่ หรือพิมพ์เล็กแล้ว ก็คงไม่ต่างกัน แต่คุณต้องระวังเรื่องเหรียญเลี่ยมทอง เพราะปัจจุบันนี้ มีคนนำเหรียญปลอมไปทำการเลี่ยมทอง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราดูออกได้ยาก แต่ปัญหานี้จะหมดไป หากคุณปฏิบัติครบทุกวิธีการสังเกต คุณก็จะกลายเป็นคนที่มีความรู้เกี่ยวกับเหรียญพระมหาชนกนั่นเอง อย่ามองเพียงเพราะ มีการเลี่ยมทองมาเป็นอย่างดีแล้วจะเป็นของแท้เสมอไป ในปัจจุบัน กลลวง และวิธีการของมิจฉาชีพ ก็ค่อนข้างมีมาในรูปแบบที่หลากหลาย ก็อยากให้ทุกๆ ท่านระมัดระวังกันไว้บ้างนะคะ ในการเลือกบูชา ควรพิจารณาให้ละเอียดๆ

เคล็ดลับการดูเหรียญพระมหาชนกนี้ เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่นักสะสมเหรียญต้องรู้ ไม่ว่าคุณจะสมสมเหรียญแบบพิมพ์เล็กหรือพิมพ์ใหญ่ก็ตาม โดยหลักการวิธีดูและสังเกตนี้จะช่วยให้คุณเลือกซื้อเหรียญพระมหาชนกได้อย่างปลอดภัยจากการโดนหลอกให้ซื้อเหรียญปลอม และยังมีความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับเหรียญพระมหาชนก ไม่ว่าจะเป็นแบบพิมพ์ใหญ่เนื้อทอง เนื้อนาก เนื้อเงินหรือจะเป็นแบบพิมพ์เล็กกับเนื้อทอง เนื้อนาก และเนื้อเงิน ทั้งนี้ หากลองได้ศึกษาแล้ว  คุณจะเห็นว่าเหรียญพระมหาชนก นอกจากจะเป็นเหรียญที่ระลึกแล้ว ยังเป็นเหรียญที่ทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้นเลย

 

รับซื้อแหวนเพชร ดอทเนท ให้บริการ รับซื้อเพชร รับซื้อแหวนเพชร เครื่องเพชรทุกชนิด ให้ราคาสูงด้วยเงินสด

« June 2024»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      
เหรียญพระมหาชนก เหรียญดีอันทรงคุณค่า
การดูแลเก็บรักษาเหรียญ
รับซื้อเพชร รับซื้อแหวนเพชร ทอง นาฬิกา
แนะนำเกี่ยวกับการใช้เวปไซต์ของร้านมาย คอแลคชั่น
เหรียญนี้แท้หรือปลอม
แอบหวังมูลค่าในอนาคต
รายชื่อเหรียญกษาปณ์ สมัย ร.9 ทั้งหมด
..

 หน้าแรก  สมัครสมาชิก / Log in  ติดต่อเอ็มพีคอย  เลือกชมสินค้าทั้งหมด  เว็บบอร์ด  ห้องสนทนาสด

รับซื้อเพชร รับซื้อแหวนเพชร

 
view