http://www.mpcoin2007.com
 
 หน้าแรก  เลือกชมสินค้า ติดต่อเรา  ห้องสนทนา  เว็บบอร์ด  สมัครสมาชิก / Log in
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 24/11/2008
ปรับปรุง 10/08/2021
สถิติผู้เข้าชม15,207,809
Page Views20,845,119
สินค้าทั้งหมด 204
สมาชิก
บัญชีผู้ใช้
รหัสผ่าน


ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
หมวดหมู่สินค้า
สินค้ามาใหม่
 เหรียญ
 ธนบัตร
 เครื่องประดับทองk(ประกันราคา)
 จิวเวลลี่
 พระเครื่อง
 อุปกรณ์ประกอบการสะสม
 ของชำร่วยหรือชองขวัญ
 อื่นๆ
 สินค้าขายแล้ว
Poll
คุณคิดอย่างไรกับจิวเวลรี่มือ2
ไม่กล้าซื้อทั้งมือ1และ2กลัวขาดทุน
ซื้อแต่้มือ1อ่ะ กลัวของปลอม
ชอบมาก ถูกกว่ามือ1เยอะ ซื้อประจำ
เลือกซื้อบ้างตามร้านที่เชื่อถือได้
ไม่ชอบใส่อ่ะ เกะกะ
By
รหัสยืนยัน :

Result
เพื่อนบ้านทั้งหมด
 

วิธีดูเหรียญทองคำว่าแท้หรือปลอม

วิธีดูเหรียญทองคำว่าแท้หรือปลอม

               

              บทความนี้เป็นความที่ผมอยากเขียนเผื่อมีส่วนช่วยนักสะสมที่มีเหรียญทองคำหรือผู้ที่ได้รับมรดกมาเป็นเหรียญทองคำในการคัดแยกเบื้องต้นว่าเหรียญทองคำที่อยู่ในครอบครองของท่านเป็นเหรียญทองคำแท้หรือปลอม เพราะทองคำเป็นแร่โลหะที่มีมูลค่าสูงดังนั้นหากเหรียญทองคำที่ท่านมีในครอบครองเป็นของแท้ จะได้มั่นใจเหรียญของท่านเป็นของมีมูลค่า แต่จะมีมูลค่ามากน้อยเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับน้ำหนักทองและความนิยมของรุ่นนั้นๆด้วย เพราะเหรียญทองคำที่พบมากๆในท้องตลาดมักเป็นเหรียญไม่มีราคาเพราะผลิตเป็นจำนวนมากจึงสามารถพบเห็นได้บ่อย เช่น เหรียญทองคำในวาระกาญจนาภิเษก ครองราชย์ 50 ปี พ..2539 นับได้ว่าเป็นเหรียญทองคำที่สวยงามเหรียญหนึ่งครับ แต่ราคาตลาดกลับขึ้นลงตามน้ำหนักทอง เนื่องจากยอดผลิตสูงมากๆ ดังนั้นในบทความนี้จะบอกถึงเรื่องการคัดแยกเบื้องต้นระหว่างเหรียญทองคำกับไม่ใช่ทองคำก่อนนะครับ แล้วบทความหน้าผมจะเขียนเรื่องวิธีการประเมินราคาเหรียญเบื้องต้นให้

                วิธีดูเหรียญทองคำบื้องต้น ข้อที่ 1 เนื่องจากทองคำเป็นแร่โลหะมีมูลค่าและมีความอ่อนมากกว่าโลหะเงินและทองแดง ดังนั้น กรรมวิธีในการผลิตจะค่อยข้างประณีต ลวดลายคมชัด แต่ผมคิดว่าสำหรับบางท่านอาจจะเคยเห็นเหรียญทองคำผ่านตามาไม่มาก ถ้าจะให้แยกว่าเหรียญไหนคมชัด เหรียญไหนไม่คมชัดคงจะเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร ดังนั้นผมแนะนำให้เปรียบเทียบกับรูปภาพของเหรียญแท้ที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ทครับ ซึ่งแหล่งข้อมูลรูปภาพเหรียญทองคำที่จะนำมาเปรียบเทียบที่เชื่อถือได้ ก็ได้แก่ http://ecatalog.treasury.go.th  เป็นเวปไซต์ของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลังครับ ดังนั้นข้อมูลจึงค่อนข้างที่จะถูกต้องแม่นยำที่สุด พอเข้าเวปไซต์ให้เลือก ข้อมูลเหรียญ แล้วให้ดูว่าเหรียญทองคำของเรามีราคาหน้าเหรียญหรือไม่ครับ (แนะนำนิดนึงนะครับ เหรียญทองคำส่วนมากถ้ามีราคาหน้าเหรียญจะไม่มีปลอม แต่เหรียญทองคำ ราคาหน้าเหรียญที่ต่ำที่สุดคือ 150 บาท เป็นเหรียญพระราชินีครบ 36 พรรษา ขนาดเล็ก หนัก 1 สลึง ดังนั้น ถ้ามีเหรียญทองคำยุค ร.9 ที่ราคาหน้าเหรียญต่ำกว่า 150 บาท แสดงว่าเป็นเหรียญโลหะอื่นแต่เอาไปชุบสีทองนะครับ) ถ้าเหรียญทองคำของท่านมีราคาหน้าเหรียญให้เลือก เป็นเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก พอเข้าไปแล้วก็ลองไล่ตามปีของเหรียญหาเทียบดูครับ เมื่อหาเจอจะมีรูปเหรียญที่ชัดเจน น้ำหนักและเส้นผ่าศูนย์กลาง ก็ลองเปรียบเทียบกันดูครับ แต่โดยธรรมชาติของท่านที่ไม่ชำนาญเรื่องเหรียญเวลาเปรียบเทียบกับรูปของแท้มักดูพลาดเนื่องจากคิดว่าต่างกันแค่ 1-2 ตำแหน่งยังมีโอกาสแท้ จริงๆแล้วถ้าเทียบกับรูปของจริงแล้วต้องไม่มีความแตกต่างเลยนะครับ เพราะเหรียญทองคำออกมาจากแม่พิมพ์เดียวกันต้องเหมือนกันเป๊ะๆ  จากเวปไซต์กรมธนารักษ์ที่ผมให้ไว้นั้นเช็คได้เพียงเหรียญทองคำที่ผลิตโดยกองกษาปณ์ เท่านั้นนะครับ ถ้าหาข้อมูลไม่เจออาจเป็นเหรียญที่เอกชนสร้าง ท่านก็สามารถหาข้อมูลได้โดยการพิมพ์ชื่อเหรียญลงใน google แล้วลองเลือกหาดูจากเวปไซต์ขายเหรียญทองคำใหญ่ๆถ้าหาใน mpcoin2007 ไม่เจอ ยังมีเวปขายเหรียญทองคำอีกหลายเวปที่เชื่อถือได้ขายแต่ของแท้ครับ ในนั้นจะมีข้อมูลและรูปภาพที่เจ้าของเวปลงขายให้เปรียบเทียบ แต่ห้ามไปเปรียบเทียบรูปและราคาจากเวปประกาศฟรีเด็ดขาดนะครับ เช่น เวปพันทิพย์ เวปสนุกดอทคอม ห้ามโดยเด็ดขาด เพราะท่านไม่สามารถแยกแยะได้ว่าผู้ขายท่านใดเชื่อถือได้ ไม่เอาของปลอมมาลงขายเป็นของจริง และราคาที่ขายจะได้มาตรฐาน  

                วิธีดูเหรียญทองคำเบื้องต้น ข้อที่ 2 วิธีนี้ไม่ยากครับ เนื่องจากคุณสมบัติของทองคำเป็นแร่โลหะที่มีน้ำหนักมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับโลหะชนิดอื่นๆที่นิยมนำมาผลิตเหรียญ เช่น ทองแดง เงิน เป็นต้น ดังนั้นหากท่านนำเหรียญปล่อยทิ้งลงบนมือเบาๆแล้วมีความรู้สึกหน่วงๆมือ แสดงว่ามีโอกาสเป็นทองคำครับ แต่ถ้าปล่อยลงแล้วรู้สึกเบามือแสดงว่าไม่ใช่ แต่เนื่องจากวิธีการนี้ต้องเกิดจากดุลยพินิจของแต่ละท่านเอง จึงไม่อาจการันตีได้แน่นอนนะครับ ได้แค่เบื้องต้นเท่านั้น

                วิธีดูเหรียญทองคำเบื้องต้น ข้อที่ 3 วิธีที่ 3 นี้จะลึกเข้าไปอีกครับ อาจจะยุ่งยากกว่าวิธีแรกนิดหน่อยแต่ให้ผลที่ชัดเจนถึง ร้อยละ 95 ครับ ให้ท่านเริ่มจากหาข้อมูลของเหรียญทองคำที่ท่านมีใน google จากนั้นให้หาข้อมูลโดยเจาะจงไปที่น้ำหนักครับ เพื่อให้ทราบว่าเหรียญทองคำที่ท่านมีมีน้ำหนักเท่าไร ถ้าหาไม่ได้ผมแนะนำแบบนี้นะครับ ระดับของน้ำหนักมักจะทำตามมาตราฐานเดียวกันครับ น้ำหนักของเหรียญทองคำที่พบมากที่สุดได้แก่ 15 กรัม เพราะหนักเท่ากับทองคำ 1 บาท ดังนั้นผมขอสรุปน้ำหนักของเหรียญทองคำที่นิยมผลิตกันนะครับ ได้แก่ 3.7 g ,7.5 g ,10 g , 15 g , 18 g , 20 g , 25 g , 30 g , 40 g และ 45 g นี่คือน้ำหนักเหรียญทองคำที่นิยมผลิตกันในไทยทั้งหมดครับ เวลาชั่งอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยที่ทศนิยม ไม่เป็นไรนะครับ ยังถือว่าใช่ เช่น  ข้อมูลบอกมา 10 กรัม แต่ ชั่งจริง หนักแค่ 9.7 กรัม แต่ถ้าผิดห่างกันเป็นกรัมโอกาสปลอมหรือไม่ใช่ทองสูงครับ เช่น ข้อมูลบอกมา 20 กรัม ชั่งจริงได้ 17.5 กรัม สำหรับสมัยนี้เครื่องชั่งทองหาซื้อไม่ยากแล้ว ลองหาดูในอินเตอร์เน็ท ราคาเป็นหลักแค่ไม่กี่ร้อยครับ แต่ถ้าใครไม่อยากลงทุนซื้อก็ให้อาศัยร้านทองใกล้บ้านให้เค้าชั่งให้ได้ครับ ตามร้านทองทุกร้านมีเครื่องชั่ง ซึ่งก็ง่ายและสะดวกเพราะเดี๋ยวนี้ห้างสรรพสินค้าเกือบทุกห้างมีร้านทองกันหมดแล้ว แต่ถ้านำไปชั่งร้านทองเค้าก็รับซื้อเหรียญทองคำนะครับ แต่รับซื้อเหรียญทองคำตามราคาทองคำแท่งแนะนำให้ลองหาขายให้กับร้านขายเหรียญทองคำจะดีกว่า น่าจะได้ราคาที่สูงกว่าครับ

                ก็ลองดูนะครับกันนะครับ 3 วิธีการดูเหรียญทองคำแท้หรือปลอมเบื้องต้นนี้ ใช้ได้ผลแน่นอนครับ และก็เป็นวิธีการที่ผมใช้อยู่บ้างสำหรับเวลาซื้อเหรียญทองคำที่ไม่แน่ใจครับ แต่หากผู้อ่านอยากได้ความมั่นใจในการดูเหรียญทองคำแท้หรือปลอมรวมถึงราคา ผมยินดีให้คำปรึกษา ช่วยเหลือฟรีครับ สามารถส่งรูปมาที่ Email : mpcoin2007@gmail.com , line id : supermy0816393717 ได้ครับ เมื่อผมเห็นรูปจะรีบตอบกลับให้นะครับ พร้อมทั้งหากอยากทราบราคา ถ้าผมรู้จะแจ้งราคากลางของตลาดให้ด้วยครับ

 

รับซื้อแหวนเพชร ดอทเนท ให้บริการ รับซื้อเพชร รับซื้อแหวนเพชร เครื่องเพชรทุกชนิด ให้ราคาสูงด้วยเงินสด

« June 2024»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      
เหรียญพระมหาชนก เหรียญดีอันทรงคุณค่า
การดูแลเก็บรักษาเหรียญ
รับซื้อเพชร รับซื้อแหวนเพชร ทอง นาฬิกา
แนะนำเกี่ยวกับการใช้เวปไซต์ของร้านมาย คอแลคชั่น
เหรียญนี้แท้หรือปลอม
แอบหวังมูลค่าในอนาคต
รายชื่อเหรียญกษาปณ์ สมัย ร.9 ทั้งหมด
..

 หน้าแรก  สมัครสมาชิก / Log in  ติดต่อเอ็มพีคอย  เลือกชมสินค้าทั้งหมด  เว็บบอร์ด  ห้องสนทนาสด

รับซื้อเพชร รับซื้อแหวนเพชร

 
view